nongmeaw เรื่องรอบตัว 5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!


5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้! เยาวราช นอกจากจะเป็นย่านไชน่าทาวน์ของไทย ที่นักท่องเที่ยวและคนไทยนิยมไปหาของกินในยามค่ำคืนแล้ว ที่นี่ยังเป็นย่านการค้าทองคำชื่อดังที่ได้รับการยอมรับอีกด้วย ส่วน 5 ร้านทองดังในเยาวราชที่ถือเป็นตำนานมา ที่จะมาแนะนำในวันนี้ จะมีร้านไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช

1. ร้านตั้งโต๊ะกัง

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!

ร้านทองร้านแรกที่ถือเป็นตำนวนในเยาวราช คือร้านที่ชื่อว่า ตั้งโต๊ะกัง เพราะเป็นร้านทองที่เก่าแก่ที่สุดของเยาวราช ซึ่งว่ากันว่ามีอายุอานามกว่า 160 ปีเลยทีเดียว ห้างทองร้านนี้เป็นร้านที่เปิดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่มาจดทะเบียนการค้าในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยผู้ก่อตั้งคนแรกมีชื่อว่า “นายโต๊ะกัง แซ่ตั้ง” ซึ่งเป็นชาวไทยโพ้นทะเลที่มาตั้งรกรากอยู่ ณ ประเทศสยาม โดยเขาเริ่มต้นอาชีพแรกด้วยการเป็นช่างทำทอง อยู่แถวท่าน้ำราชวงศ์ แม้จะเริ่มต้นจากศูนย์แต่เฉกเช่นเดียวกับคนจีนหลายคนที่มาเมืองไทยที่ขยันหมั่นเพียร จนสามารถเปิดร้านของตัวเองได้สำเร็จ ซึ่งก็คือร้านที่ชื่อว่า ตั้งโต๊ะกัง นั่นเอง

นอกจากประวัติผู้ก่อตั้งจะน่าสนใจมาก ๆ แล้ว ตัวร้านทองของตั้งโต๊ะกัง ก็ยังเป้นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเป็นสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดยเป็นอาคาร 7 ชั้นที่ถูกออกแบบในสไตล์โคโลเนียล พร้อมกับได้รับพระราชทานตราตั้งครุฑจาก รัชกาลที่ 6 อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันมีอายุยาวนานถึง 90 ปีแล้ว และหากย้อนไปสมัยที่แรกสร้างยังนับว่าเป็นอาคารที่สูงที่สุดในเยาวราชอีก ณ ขณะนั้นด้วย โดยที่ชั้นล่างคือบริเวณพื้นที่จำหน่ายทองคำทองรูปพรรณทั่วไป ในขณะที่ชั้นบนเป็นส่วนของ “พิพิธภัณฑ์ทองคำห้างทองตั้งโต๊ะกัง”  ที่จัดแสดงเครื่องมือทำทองและอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้สำหรับทำทองในสมัยโบราณเอาไว้นั่นเอง

2. ร้านฮั่วเซ่งเฮง

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!

หากท่านเคยเดินทางไปหาของกินในเยาวราชช่วงพลบคำ เชื่อว่าท่านต้องเคยเห็นป้ายร้อนทองที่ชื่อว่า ฮั่วเซ่งเฮง ส่องสว่างสไวสดุดตาอย่างแน่นอน โดยฮั่วเซ่งเฮง เป็นชื่อทางการค้าของธุรกิจค้าทองที่ถือกำเนิดมากว่า 60 ปี โดยตระกูล “พสวงศ์” ที่สำคัญยังเป็นที่รู้จักในนามของ ผู้บุกเบิกร้านขายทองบนถนนเยาวราชในยุคแรก ๆ อีกด้วย ในฐานะผู้นำธุรกิจค้าทองคำแบบครบวงจรของประเทศไทย แต่แรกเริ่มธุรกิจนั้น ยังเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ ที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ปัจจุบันกลับเติบโตเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และสืบทอดกิจการมายาวนานจนถึง รุ่นที่ 3 ด้วยกัน ได้แก่

  • ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง ที่จำหน่าย และรับซื้อทองรูปพรรณ ที่ความบริสุทธิ์ 96.5% และเครื่องประดับทองคำ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ร้านทองตู้แดงร่วมด้วย
  • บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด เป็นบริษัทด้านการลงทุนทองคำแท่งโดยตรง และจัดทำโครงการออมทอง เป็นบริษัทนำเข้า/ส่งออก ทองคำแท่ง และซิลเวอร์ รายใหญ่ของประเทศ รวมถึงรับซื้อเศษทอง ในการส่งหลอมให้ได้ความบริสุทธิ์ 99.99% ตามมาตรฐานสากลด้วย
  • บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด เป็นบริษัทนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดอนุพันธ์แห่งประเทศไทย sub-broker โดยซื้อขายกองทุนรวมอีทีเอฟ ทองคำในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตัวแทนขายกองทุนรวมต่าง ๆ ของ บลจ.ชั้นนำ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) นั่นเอง

3. ร้านจินฮั้วเฮง

5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ที่คุณต้องรู้!

ต่อมาเป็นร้านทองที่ชื่อว่าจินฮั้วเฮง ซึ่งว่ากันว่าเป็นร้านทองคุณภาพ ที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ.2523 โดยคุณจิตติ ตั้งสิทธิ์ภัคดี ผู้มีประสบการณ์ด้านการค้าทองคำมาเป็นเวลายาวนาน และมีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้แก่วงการค้าทองคำของไทยเสมอมา ดังนั้น ทองคำจึงไม่ได้เป็นแค่เพียงเครื่องประดับหรือเครื่องมือสำหรับการลงทุนเท่านั้น แต่ทองคำยังเป็นวัตถุที่สะท้อนถึงวัฒนธรรม ประเพณีของสังคมใน่วงต่าง ๆ ร่วมอยู่ด้วย และนั่นจึงทำให้จินฮั้วเฮง สร้างสรรค์งานศิลปะมากมายผ่านทอง เช่น เสื้อทองคำ มังกรทองคำ ซึ่งทำให้วงการทองคึกคักและมีสีสันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเป็นเท่าตัวนั่นเอง ปัจจุบันร้านทองจิยฮั้วเฮงมีทั้งหมด 3 สาขา ได้แก่

  • จินฮั้วเฮงสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ด้านขวามือของถนนเยาวราช ปากซอยเยาวราช 6 (ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ย)
  • จินฮั้วเฮงที่อยู่ด้านขวามือของถนนเยาวราช ระหว่างซอยมังกร และซอยเยาวราช 8
  • จินฮั้วเฮงที่อยู่ด้านขวามือของถนนเจริญกรุง ปากซอยเจริญกรุง 16 (ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ย)

4. ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ

ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ

มาต่อกันที่ห้างทองเยาวราชกรุงเทพ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านทองเก่าแก่ย่านเยาวราช โดยห้างทองเยาวราชกรุงเทพ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2512 และดำเนินกิจการค้าปลีกทองรูปพรรณที่ได้รับความนิยม จากบรรดาลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งหลังจากที่เป็นที่รู้จักแล้ว ทางร้านได้ขยายสาขาไปเปิดบนห้างสรรพสินค้า ตามที่เราพบเห็นกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ภูมิภาค นอกจากขายทองรูปพรรณแล้ว ยังเป็นตัวแทนในการซื้อขาย แลกเปลี่ยนทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ กรอบพระ พระสำเร็จ จี้คอ จี้หู และอื่น ๆ อีกแบบครบวงจรด้วยนะคะ

5. ห้างทองทองใบ

ห้างทองทองใบ

สุดท้ายเป็นห้างทองที่มีชื่อว่าห้างทองทองใบ ซึ่งว่ากันว่าที่มาของชื่อนั้นมาจากการที่สมัยก่อนมีการนำเข้าทองคำจากต่างประเทศในรูปแบบของแผ่นบาง ๆ ไม่ใช่รูปแบบทองแท่งอย่างในปัจจุบัน ซึ่งลักษณะดังกล่าวเรียกกันว่า ‘ทองใบใหญ่’ จึงเป็นที่มาของชื่อร้านทองแห่งนี้ โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 5 สาขา ซึ่งสาขาสี่แยกวัดตึก และสาขาเฉลิมกรุง จะเน้นการขายส่งเป็นหลักค่ะ

และทั้งหมดนี้ ก็คือ 5 ร้านทองเก่าแก่ในเยาวชราช ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าร้านทองที่เราเห็นประจำ เวลาเดินทางไปกินอาหารสตรีทฟู้ด จะมีประวัติยาวนานมากกมายขนาดนี้

5 สุดยอดหนังแนวระทึกขวัญใน Netflix ที่ใครไม่ดูถือว่าพลาดมาก! หนังแนวระทึกขวัญ ถือเป็นหนังที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบ ด้วยความตื่นเต้น ความลุ้นระทึก และเรื่องที่มีฉากที่ต้องเอาใจช่วยในการทำภารกิจบางอย่างของตัวละครยิ่งเป็นเรื่องที่คนดู ซึ่งหนังรูปแบบนี้ในNetflix ก็มีมากมายหลากหลายเรื่องด้วยกัน

บทความน่าสนใจ : วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด