nongmeaw วิธีเลี้ยงน้องแมว วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด

วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด


วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด

วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด

วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด โดยธรรมชาติแล้วแมวมีนิสัยรักความสะอาด สังเกตได้จากพฤติกรรมของแมว เช่น การเลียขนเพื่อตกแต่งขนและทำความสะอาดตัวเอง ดังนั้นการฝึกแมวให้มีนิสัยรักความสะอาดจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินกำลังเจ้าของแมวอย่างเราจะฝึกได้ ซึ่งการฝึกแมวให้รักความสะอาดขับถ่ายเป็นที่เป็นทางนั้นมีประโยชน์หลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์จากสิ่งขับถ่ายของแมว (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง แก้ปัญหาคาใจ ทำยังไงถึงกำจัดกลิ่นปัสสาวะแมวอย่างได้ผล)
 • ช่วยให้จัดการกับสิ่งปฏิกูลของแมวได้ง่าย
 • ช่วยให้เราสังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ที่มากับอุจจาระและปัสสาวะแมวได้
วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด

โดยทั่วไปแล้วเราควรฝึกให้แมวขับถ่ายบนกระบะทรายเพื่อสุขอนามัยของแมว และความสะดวกในการทำความสะอาด ซึ่งตามปกติแม่แมวที่ใช้กระบะทรายเป็นก็จะสอนลูกแมวให้ใช้กระบะทรายด้วยอยู่แล้ว แต่หากเป็นลูกแมวเกิดใหม่หรือแมวที่เรารับมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวแล้ว หน้าที่ในการฝึกอาจจะต้องตกอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่แมวจำเป็นอย่างเราแล้วล่ะ

เช็คพฤติกรรมแมวและสาเหตุที่เกี่ยวข้อง

สำหรับลูกแมวที่เพิ่งเกิดใหม่การเริ่มต้นฝึกอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับแมวโตที่เกิดพฤติกรรมขับถ่ายไม่เป็นที่ไปแล้ว เราก็จำเป็นที่จะต้องมาเช็คดูก่อนว่าปัญหาที่ทำให้แมวไม่ยอมขับถ่ายในกระบะทรายให้เป็นที่เป็นทางนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใด เพราะสาเหตุนั้นมีได้หลากหลาย เกิดได้จากทั้งปัญหาสุขภาพ ปัญหาจากสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงปัญหาพฤติกรรมแมวก็เป็นไปได้เช่นกัน มาลองเช็คกันดูสักหน่อย จะได้แก้ปัญหากันได้แบบถูกใจทั้งแมวและเจ้าของ

ทำไมต้องฝึกพฤติกรรมแมวให้มีนิสัยรักความสะอาด

โดยธรรมชาติแล้วแมวมีนิสัยรักความสะอาด สังเกตได้จากพฤติกรรมของแมว เช่น การเลียขนเพื่อตกแต่งขนและทำความสะอาดตัวเอง ดังนั้นการฝึกแมวให้มีนิสัยรักความสะอาดจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินกำลังเจ้าของแมวอย่างเราจะฝึกได้ ซึ่งการฝึกแมวให้รักความสะอาดขับถ่ายเป็นที่เป็นทางนั้นมีประโยชน์หลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น

วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด
 • ช่วยลดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์จากสิ่งขับถ่ายของแมว (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง แก้ปัญหาคาใจ ทำยังไงถึงกำจัดกลิ่นปัสสาวะแมวอย่างได้ผล)
 • ช่วยให้จัดการกับสิ่งปฏิกูลของแมวได้ง่าย
 • ช่วยให้เราสังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ที่มากับอุจจาระและปัสสาวะแมวได้

ทั่วไปแล้วเราควรฝึกให้แมวขับถ่ายบนกระบะทรายเพื่อสุขอนามัยของแมว และความสะดวกในการทำความสะอาด ซึ่งตามปกติแม่แมวที่ใช้กระบะทรายเป็นก็จะสอนลูกแมวให้ใช้กระบะทรายด้วยอยู่แล้ว แต่หากเป็นลูกแมวเกิดใหม่หรือแมวที่เรารับมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกแมวแล้ว หน้าที่ในการฝึกอาจจะต้องตกอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่แมวจำเป็นอย่างเราแล้วล่ะ

วิธีฝึกแมวและจัดการปัญหาแมวขับถ่ายไม่เป็นที่

สำหรับลูกแมว : การฝึกแมวให้เข้ากระบะทรายนั้นไม่ยากเลย เจ้าของสามารถใช้วิธีฝึกแมวดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้ลูกแมวเรียนรู้การใช้กระบะทรายด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ

 • เริ่มต้นจากวางกระบะทรายแมวไว้ในมุมสงบและเป็นจุดที่แมวอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ของบ้าน เพื่อให้ลูกแมวรู้สึกคุ้นเคย อาจพาลูกแมวมาที่กระบะทรายหลังอาหารและระหว่างวันเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ลูกแมวเข้าใจว่าที่นี่คือที่ขับถ่าย
 • ถ้าลูกแมวยังแอบไปขับถ่ายเรี่ยราด ให้เช็ดทำความสะอาดและกลบกลิ่นด้วยน้ำหอมแรง ๆ เพราะแมวจะมาขับถ่ายที่เดิมหากได้กลิ่นปัสสาวะ
 • เอากลิ่นปัสสาวะของแมวโดยใช้กระดาษทิชชู่ซับปัสสาวะแล้วมาป้ายที่กระบะทราย จะช่วยให้แมวมาขับถ่ายที่กระบะทรายได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับแมวโต : วิธีฝึกแมวขับถ่ายในกรณีที่แมวโตแล้วนั้นจริง ๆ ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะแมวมีสัญชาตญาณในการขับถ่ายอยู่แล้ว การจัดการปัญหาพฤติกรรมการขับถ่ายไม่เป็นที่ที่เกิดขึ้นจึงจำเป็นต้องหาสาเหตุ และแก้ไขให้ตรงจุด รวมทั้งใส่ใจดูแลเรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • ทำหมันแมว : การทำหมันจะช่วยลดปัญหาการสเปรย์ปัสสาวะได้ เพราะการทำหมันจะเป็นการลดอิทธิพลของฮอร์โมนที่ส่งผลถึงพฤติกรรมของแมว
 • รักษาความสะอาดของกระบะทราย : ควรทำความสะอาดกระบะทรายแมวบ่อยๆ โดยตักส่วนที่แมวขับถ่ายไปเททิ้ง เพราะแมวเป็นสัตว์รักความสะอาดมาก และมักไม่ยอมขับถ่ายในกระบะทรายที่สกปรกจนอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบตามมาได้
 • เลือกทรายแมว และกระบะทรายที่แมวชอบ : เช่น แมวสูงวัย อาจมีปัญหาข้อเสื่อม หรือข้ออักเสบ จึงควรเลือกกระบะทรายแมวที่มีขอบเตี้ย เพื่อให้แมวเข้ากระบะทรายได้ง่าย รวมทั้งสังเกตทรายชนิดที่แมวชอบ และวางกระบะทรายในจุดที่แมวรู้สึกสบายใจเวลาใช้กระบะทราย
 • ดูแลสุขภาพ : สังเกตปัญหาสุขภาพต่าง ๆ และพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปของแมว และพาแมวไปพบสัตวแพทย์ทันทีหากพบปัญหาสุขภาพ รวมทั้งพาแมวไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์เป็นประจำตามที่นัดหมาย
 • เลือกอาหารที่ช่วยดูแลเรื่องการขับถ่าย : เลือกอาหารที่ช่วยให้แมวขับถ่ายได้ง่าย โดยเฉพาะอาหารแมวที่มีใยอาหารสูง เช่น เพียวริน่า วัน อินดอร์ แอดแวนเทจ อาหารแมวชนิดเม็ด เกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยม สำหรับแมวโตเลี้ยงในบ้าน ทุกสายพันธุ์ ผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง อุดมด้วยสารอาหารที่เหมาะสมกับแมวในแต่ละช่วงวัย ครบคุณค่าที่สุดแห่งการบำรุง ให้แมวของคุณสุขภาพแข็งแรง
วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด

วิธีฝึกแมวให้เลี้ยงง่าย

 • หากพูดถึงการฝึกแมว ส่วนใหญ่แล้วคงจะมีอยู่ไม่กี่เรื่อง เพราะแมวนั้นฝึกไม่ง่ายเท่ากับสุนัข เนื่องจากเป็นสัตว์ที่โลกส่วนตัวสูง ชอบเมินเฉย และไม่แคร์คำสั่งมนุษย์ การจะฝึกให้ทำตามหลาย ๆ อย่างจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ
 • แต่เรื่องที่เราควรจะฝึกและละเลยไปไม่ได้ นั่นก็คือ ฝึกให้เขาขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง, ฝึกไม่ให้ข่วนเฟอร์นิเจอร์ หรือฝึกไม่ให้กัดหรือขู่ เพราะไม่อย่างนั้นหายนะมาสู่แน่!
 • แต่ก็ต้องทำความเข้าใจนะว่า เมื่อฝึกเรื่องเหล่านี้ไปแล้ว บางพฤติกรรมที่ไม่ดีนั้นอาจลดลงก็จริง แต่ไม่ได้หายขาดเสียทีเดียว เพราะมันคือสัญชาตญาณที่แมวทุกตัวมี
 • และที่สำคัญคือในระหว่างที่ฝึก เราไม่ควรดุ ตะโกน หรือทุบตี เพราะนั่นไม่ได้ทำให้เขาจำ แต่เป็นการทำให้เขากลัว ซึ่งจะส่งผลให้น้องเครียดกว่าเดิม

การฝึกแมวให้มีนิสัยรักสะอาด ใช้กระบะทรายเป็นนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะแมวมีนิสัยรักสะอาดติดตัวมาอยู่แล้ว การฝึกแมวให้รู้จักรักสะอาด และใช้กระบะทรายได้เป็น จึงสามารถทำได้ตั้งแต่แมวยังเป็นลูกแมว สำหรับแมวโต หากเกิดปัญหาแมวมีการขับถ่ายไม่เป็นที่ เจ้าของก็ควรที่จะต้องตามหาสาเหตุที่ทำให้แมวไม่อยากใช้กระบะทราย  ซึ่งสาเหตุก็มีหลากหลาย ทั้งสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ปัญหาพฤติกรรมแมว รวมไปถึงปัญหาสุขภาพของแมวด้วย ดังนั้นการเอาใจใส่และสังเกตถึงความชอบ รวมทั้งพฤติกรรมต่าง ๆ ของแมวนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของแมวทุกคนไม่ควรละเลยก่อนปัญหาเล็กจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่แก้ยังไงก็แก้ไม่ตก

ข้อควรรู้!

 • จริง ๆ แล้ว แมวจะใช้เวลาประมาณ 30% ของมันไปกับการดูแลตัวเอง จึงไม่ควรต้องอาบน้ำเกินปีละ 1-2 ครั้งนอกจากว่ามันสกปรกมากจริง ๆ
 • แต่ถ้าต้องการฝึกแมวอาบน้ำ เพราะมีความจำเป็น เช่น ขนยาว หรือเลี้ยงแบบปล่อยมาก ๆ แอบไปเที่ยวจนตัวสกปรก ควรจะเริ่มอาบตั้งแต่อายุ 8-10 สัปดาห์ขึ้นไป (ควรดูความพร้อมทางด้านร่างกายด้วย) เพื่อให้เขาคุ้นชิน

Vagabond ซีรีส์น่าดู ที่คุณพลาดไม่ได้เด็ดขาด! ช่วงนี้ก็ใกล้วันหยุดเต็มที เชื่อว่าหลายคนมีแผนไปเที่ยว และก็เชื่อว่าหลายคนเตรียมนอนพักผ่อนที่บ้าน หาซีรีส์ดูในช่วงวันหยุด

บทความน่าสนใจ : ส่อง 10 ดาราแฝดคนละฝา ที่เหมือนกันจนแยกไม่ออก