nongmeaw เรื่องรอบตัว เลือกหน้ากากอนามัยแบบไหน ป้องกัน โควิด 19

เลือกหน้ากากอนามัยแบบไหน ป้องกัน โควิด 19


หน้ากากอนามัย

     วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากโรคโควิด 19 คือ การใส่ หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ แต่ทว่า ในตอนนี้มีให้เลือกกันหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากทางการแพทย์ หน้ากากผ้า หน้ากากวาล์ว และหน้ากากชนิดอื่น ๆ หลายคนจึงเกิดข้อสงสัยว่า ควรเลือกใส่แบบไหนดี ที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อโคโรนาไวรัส สาเหตุของโรคโควิด 19 ฉะนั้น อย่ารอช้า เรามาไขความกระจ่างไปพร้อม ๆ กันเลย

เลือก หน้ากากอนามัย แบบไหน ป้องกัน โควิด 19

หน้ากากอนามัย ที่นิยมใช้กันมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

หน้ากากอนามัย ทางการแพทย์

1. หน้ากากอนามัย แบบกระดาษมีสารเคลือบกันชื้น

โดยจะแบ่งเป็นหน้ากากทางการแพทย์ (Surgical Mask) และหน้ากากทั่วไป (Non-Medical) ซึ่งส่วนใหญ่แต่ละด้านจะมีสีแตกต่างกัน อย่างด้านหนึ่งสีฟ้า ด้านหนึ่งสีขาว แน่นอนว่า ในปัจจุบันเรามักจะเห็นหน้ากากแบบทั่วไป (Non-Medical) หลาย ๆ สี ไม่ว่าจะเป็นสีดำ ชมพู และม่วง เป็นต้น

ประสิทธิภาพของหน้ากากอนามัย

 1. หน้ากากทางการแพทย์ (Surgical Mask)
  – กันน้ำได้ จึงช่วยป้องกันละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลายได้เป็นอย่างดี
  – สามารถกรองอนุภาค และแบคทีเรียที่มีขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน
  – ลดการแพร่กระจายของละอองฝอยที่มีขนาดใหญ่ และขนาดเล็กได้ถึง 80%
  – หายใจผ่านได้
 2. หน้ากากแบบทั่วไป (Non-Medical
  – จะมีสารเคลือบป้องกันเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ต่าง ๆ ฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็ก แม้ว่าคุณภาพจะไม่สูงเท่ากับหน้ากากทางการแพทย์ (Surgical Mask) แต่ก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโคโรนาไวรัส สาเหตุของการเกิดโรคโควิด 19 ได้

ใครควรใช้ ?

จริง ๆ แล้ว หน้ากากแบบทั่วไป (Non-Medical) ก็ช่วยป้องกันโรคโควิด 19 ได้เช่นกัน ฉะนั้น เราจะเลือกใส่ หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป ก็ได้ สำหรับ หน้ากากทางการแพทย์ (Surgical Mask) เหมาะสำหรับบุคลากรการแพทย์ เจ้าหน้าที่คัดกรองผู้ป่วยโควิด คนที่อยู่ในโรงพยาบาล หรือผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว รวมถึงผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ให้ใส่หน้ากากทางการแพทย์ (Surgical Mask) เพื่อป้องกันโควิด 19 จะดีกว่าค่ะ สำหรับการใช้งานแนะนำว่า ไม่ควรใช้ซ้ำ และนำไปทิ้งให้ถูกวิธี

หน้ากากผ้า

2. หน้ากากอนามัย แบบผ้า

หน้ากากอนามัย ที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคราะห์ หรือผ้าสาลู ที่สามารถนำมาตัดเย็บเองได้ แถมยังช่วยประหยัดเงิน และทรัพยากรอีกด้วย

ใครควรใช้?

คนทั่วไปที่ไม่มีอาการป่วย และผู้ที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง สามารถใช้เพื่อลดการปนเปื้อนของการไอ หรือจามได้ค่ะ

ประสิทธิภาพของหน้ากากผ้า

     – นำไปซัก และใช้ซ้ำได้
– ป้องกันการซึมไม่ได้ แต่ช่วยลดละอองจากการไอ หรือจามได้
– ประสิทธิภาพในการกรองขึ้นอยู่กับชนิดของผ้า แต่จะไม่เท่าหน้ากากทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม ยังช่วยป้องกันละอองฝอยจากคนที่จาม หรือไอใส่เรา ได้ดีกว่าการไม่ใส่หน้ากาก
– กรมอนามัย บอกว่า สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ 54-59%
สำหรับการใช้งาน ถ้าในระหว่างวันที่ใช้อยู่หน้ากากมีความชื้น ให้เปลี่ยนชิ้นใหม่ ซักทุกวัน และมีมากกว่า 1 ชิ้น เพื่อสลับกันใช้ ที่สำคัญถ้าซักไปหลายครั้งแล้ว ควรเปลี่ยนชิ้นใหม่
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่า สามารถนำสเปรย์แอลกอฮอล์ 70% มาฉีดลงหน้ากากผ้าทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง ทุกครั้งที่จะใช้งาน แล้วรอประมาณ 2-3 นาทีก่อนใส่เพื่อฆ่าเชื้อไวรัส อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการฉีดแอลกอฮอล์ 70% บนหน้ากาก อาจจะมีข้อจำกัดการใช้งานอยู่บ้าง เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้บนผิวหน้านั่นเอง

หน้ากากอนามัย N95

3. หน้ากาก N95

ต้องบอกก่อนเลยว่า เราทุกคนเริ่มรู้จัก หน้ากากอนามัยN95 พร้อม ๆ กับการรู้จักฝุ่น PM2.5 นั่นก็เพราะว่า หน้ากากชนิดนี้สามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ แต่ทว่า ในการป้องกันเชื้อโคโรนา ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด 19 หน้ากาก N95 ก็มีคุณสมบัติไม่ต่างจากหน้ากากทางการแพทย์ (Surgical Mask) เพราะกันน้ำได้ แถมยังสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้พอ ๆ กัน อีกทั้ง N95 ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียได้ดีกว่าหน้ากากทางการแพทย์นะคะ

ใครควรใช้ ?

     – บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ หรือผู้สงสัยจะติดเชื้อ

ประสิทธิภาพของหน้ากาก N95

     – สามารถกรองอนุภาคได้ถึง 0.3 ไมครอน
– ความสามารถในการกรองสูงถึง 95%
สำหรับการใช้งาน แนะนำให้ใช้ครั้งเดียว และไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น

     ถ้าเราทุกคนใช้มือจับ หน้ากากอนามัย บ่อย ๆ ก็มีโอกาสที่มือจะไปสัมผัสถูกเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนผิวหน้ากาก ยิ่งถ้าใช้มือขยี้ตาก็ยิ่งทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง ฉะนั้น เมื่อใส่หน้ากากอนามัยแล้ว ต้องระมัดระวังการสัมผัส และการถอดให้ถูกวิธี ที่สำคัญไม่ควรใส่ไว้ใต้คาง หรือใส่แบบไม่ครอบจมูก และปากด้วยค่ะ

ได้รู้วิธีเลือกใช้หน้ากากอนามัยกันไปแล้ว เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า ประโยชน์ของหอมแดง ที่คุณไม่คาดคิด มีอะไรบ้าง นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และโรคมะเร็งด้วยนะ แน่นอนว่ายังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ฉะนั้น อย่าลืมกินหอมแดงเป็นประจำทุกวันนะคะ